0981.320.320
15/259 Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà NộiGiỏ hàngĐăng nhậpĐăng ký

1 Vài chú ý khi chạy Ultra trail trong thời tiết lạnh

Việc chạy Ultra Trail (chạy bộ địa hình) khá xa lạ đối với một số người và có những bạn chưa từng chạy bộ ở dạng địa hình này. Việc chạy bộ ở địa hình cũng là một khó khăn và sẽ có những nguy hiểm. Vậy các bạn hãy cùng Ahotua tìm hiểu bài viết này để có những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân khi chạy Trail nhé.

Việc chạy bộ địa hình sẽ mang lại cho bạn 1 bầu không khí trong lành hơn khi chạy ở những tuyến đường phố, đồng thời các bạn sẽ địa trải nghiệm rất đặc biệt.

Chạy chậm mà chắc

- Bạn nên chạy chậm hơn so với khi bạn chạy đường nhựa. Vì đường địa hình sẽ khúc khuỷu, nhiều dốc và sỏi đá. Sẽ nâng cao khả năng chấn thương của các bạn. Vì vậy các bạn nên chạy với tốc độ chậm hơn để đảm bảo được an toàn đồng thời để kiểm soát được ở những khúc cua.

- Rút ngắn từng bước chạy để có thể kiểm soát được ở những khúc đường xấu và xử lý được tình huống khi gặp những tình huống không hay. 

Tìm những người bạn đồng hành có kinh nghiệm

Lần đầu tiên chạy Trail, tốt nhất bạn nên tìm 1 người hoặc 1 nhóm người đã có kinh nghiệm chạy Trail để chạy cùng. Họ sẽ biết những con đường an toàn hơn và tiện lợi hơn cho các bạn.

Mặc ấm vừa đủ

 Giữ thân nhiệt ở vùng core (trung tâm cơ thể) là quan trọng nhất. Khi bị mất nhiệt ở vùng này, cơ thể sẽ phản ứng run để sinh ra nhiệt. Đeo găng tay khá quan trọng, trong một vài trường hợp, các VĐV có thể mặc áo singlet (ba lỗ) khi chạy mà vẫn phải đeo găng tay, vì tay dễ bị lạnh cóng.
- Hãy giữ cho cơ thể và quần áo khô, vì nước truyền nhiệt nhanh hơn không khí rất nhiều, nếu quần áo bị ướt ta dễ bị lạnh hơn.

- Nên mặc nhiều lớp đồ, trong đó có 3 lớp chính: base layer (tiếp xúc với cơ thể, thấm hút mồ hôi), mid layer (gia tăng khoảng cách với môi trường), outer layer (áo khoác ngoài tránh mưa, gió…). Giải ultra trail sẽ có nhiều thời điểm với thời tiết khác nhau, chúng ta có thể mặc thêm/cởi bớt các lớp quần áo.
- Chú ý không nên dùng áo down jacket (áo lông vũ nhẹ), vì nó giữ nhiệt tốt nhưng không thoát được hơi ẩm, bí và không giữ nhiệt được khi bị ướt. Chất liệu len có thể giữ nhiệt được khi bị ướt. Giữ quần áo trong túi chống nước.
- Một số giải yêu cầu bắt buộc mang theo emergency blanket (chăn cứu hộ).
- Có thể làm quen chịu lạnh từ từ bằng cách tắm nước lạnh, mặc phong phanh vào mùa đông
.

Không ngại đi bộ khi leo đồi. 

Việc về đích sớm đều là mục đích của mọi người khi tham gia bất cứ kỳ thi nào. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ép bản thân phải cố gắng chạy qua những đoạn đồi. Các bạn có thể đi bộ leo đồi, để tiết kiệm năng lượng. Bởi việc chạy qua đồi sẽ làm các bạn tốn rất nhiều năng lượng cho việc này. Thì vào những đoạn đường bằng phẳng các bạn sẽ thiếu năng lượng, làm cho việc về đích của các bạn xa hơn.

Ảnh st.

Uống đủ nước

Người chạy cần uống khoảng 200ml nước mỗi 20 phút chạy hoặc uống ngay khi cảm thấy khát. Trong khi chạy, bạn nên giảm tốc độ ở các trạm tiếp nước để uống, tránh làm đổ nước vào găng tay và quần áo, dễ khiến bạn bị lạnh buốt, khó chịu trên đường đua.

Hạn chế chạy ngả về phía sau

- Downhill bằng cách hơi ngả người về phía trước, tận dụng lực kéo của Trái đất với guồng chân nhanh và sải nhỏ. Hạn chế ngả về sau và dùng cơ đùi “phanh” chống lại trọng lực, việc này sẽ khiến cơ đùi mau bị mỏi.
- Nếu tập chạy cầu thang, hãy tập cả chạy xuống thay vì chỉ chạy lên và đi thang máy xuống.

Luôn quan sát kỹ mặt đường 5 - 10m phía trước

Chạy Trail sẽ có rất nhiều hố sâu và những chướng ngại vật phía trước, có thể nguy hiểm cho các bạn. Vì thế các bạn nên quan sát đoạn đường phía trước khoảng 5 đến 10m để có thể kịp thời xử lý tình huống.

Coi chừng rễ cây và đá trơn trượt

- Rễ cây và những tảng đá sẽ có rất nhiều trên đường chạy của bạn. Các bạn hãy cố gắng bước qua, đừng dẫm lên. Vì những tảng đá và rễ cây sẽ rất dễ làm các bạn té trượt nếu đôi giày của các bạn không bám tốt. Sẽ làm các bạn bị thương.

Hãy cẩn thận ở khu vực hoang dã

Chạy trail thường các bạn sẽ chạy ở một khu vực hoang dã, vì thế các bạn phải hết sức cẩn thận. Sẽ có những tình huống không thể lường trước xảy ra, các bạn nên chạy cùng 1 vận động viên khác. Do vậy, bạn hãy chạy với tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu. Nếu không phải là VĐV tranh giải, bạn không nên quá khắt khe với thời gian hoàn thành giải chạy.

Bên cạnh đó các bạn nên mang theo một số dụng cụ y tế dùng để sơ cứu và 1 số thức ăn dùng cho những lúc cần thiết.

Hy vọng qua những kinh nghiệm trên đây, bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết khi tập chạy Trail trong thời tiết lạnh của mùa đông. Qua đó, tìm cho mình những phương pháp luyện tập hiệu quả nhất.

Bình luận

THÔNG TIN BẠN ĐANG TÌM KIẾM

G

0981.320.320
Nhắn tin!